Tại Hội nghị “Hà Nội 2017- Hợp tác đầu tư và Phát triển” diễn ra vào tháng 6 vừa qua, UBND. TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ với các doanh nghiệp để thực hiện một số dự án lớn trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ USD) làm đường sắt đô thị.

Vingroup chi 5 tỷ USD xây dựng đường sắt ở Hà Nội

Trong Hội nghị,UBND TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ USD) để xây dựng đường sắt đô thị tại Hà Nội, bên cạnh những tuyến đang xây dựng bằng vốn ngân sách. Việc trao ghi nhớ được thực hiện với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

chu-tich-ha-noi-trao-ghi-nho-vingroup

Theo đó, Vingroup đang đề xuất thành phố cho phép tham gia nghiên cứu đầu tư các đoạn tuyến trong 5 tuyến đường sắt đô thị. Dù vậy, đoạn đường sắt trên đến nay chưa được công bố cụ thể là ở đoạn nào. Nếu như được triển khai thì đây sẽ là những đoạn đường sắt đô thị đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng hoàn toàn bằng nguồn vốn tư nhân.

Theo một báo cáo của UBND thành phố Hà Nội công bố hồi đầu năm nay, kế hoạch đầu tư giai đoạn 2017 – 2020 của thành phố là khoảng 126.386 tỷ đồng, bao gồm các nguồn vốn ngân sách, ODA, PPP.

Chia sẻ với báo giới tại thời điểm đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng tuyến metro. Cụ thể là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành….

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, Hà Nội cần chú ý kết nối giao thông từ trung tâm đến các đô thị vệ tinh. Kết nối tốt sẽ tạo ra động lực mới, khu vực nào chưa phát triển thì cần giao thông kết nối để hấp dẫn nhà đầu tư và giảm áp lực cho nội đô.

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh 2 tuyến metro sử dụng vốn ODA

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh thi công 2 tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội và Cát Linh – Hà Đông, nghiên cứu kết nối 2 tuyến đường sắt quốc gia, đồng thời tìm nguồn vốn để thực hiện 6 tuyến đường sắt đô thị còn lại. Nếu nhà đầu tư nội tham gia, tiêu chí nhanh, rẻ và an toàn phải được bảo đảm.

Hiện nay, hai tuyến metro Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – Ga Hà Nội đều do các nhà thầu ngoại triển khai. Tuy nhiên, hiện cả hai dự án này đều đội vốn và chậm tiến độ.

Dự án Cát Linh – Hà Đông khởi công từ tháng 10/2009 với tổng mức đầu tư ban đầu 550 triệu USD bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc, theo hình thức EPC. Tuy nhiên, sau đó vốn được điều chỉnh tăng, nâng tổng mức đầu tư thêm hơn 300 triệu USD. Dự kiến ban đầu đưa vào khai thác năm 2016 nhưng phải điều chỉnh lùi đến năm 2018 mới khai thác thương mại.

Với chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội đoạn Nhổn – ga Hà Nội đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Sau hai lần tăng giá, đến nay dự án có tổng mức đầu tư gần 36.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành có thể phải lùi đến sau năm 2021.

Với việc trao bản ghi nhớ cho Vingroup đầu tư 5 tỷ USD làm đường sắt đô thị, đồng nghĩa với việc mở cửa cho tư nhân tham gia, cuộc chơi ngành đường sắt được sắt sẽ thay đổi, và hành khách – người tiêu dùng – sẽ có nhiều lựa chọn hơn cả về giá lẫn dịch vụ khi đi lại.

Theo dõi Đầu tư Vinhomes (dautuvinhomes.com) để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường BĐS và các dự án bất động sản Vinhomes.

Thông tin được quan tâm:
>>> Vì sao nên chọn sản phẩm bất động sản của thương hiệu Vinhomes

Nguồn: http://dautuvinhomes.com