Sau 3 năm khởi công xây dựng, tuyến đường Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn (Quảng Ninh) với chiều dài gần 60km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 30/12 tới, tại Quảng Ninh, 3 công trình giao thông trọng điểm, gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn khi đi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian Hà Nội – Vân Đồn xuồng còn chỉ còn khoảng 2,5 tiếng, thay vì 4 tiếng như hiện nay.

Theo thiết kế, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài gần 60km, tốc độ thiết kế của cao tốc là 100km mỗi giờ, chiều rộng nền đường 24,5m.

Hệ thống biển báo, trạm thu phí trên tuyến cao tốc đã hoàn thành.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn cơ bản toàn bộ chiều này của tuyến cao tốc này đi qua vùng đồi núi.

Dự án được khởi công từ tháng 9/2015 với 15 gói thầu (9 gói thầu đường và 6 gói thầu cầu). Đây là dự án trọng điểm đóng vai trò kết nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn chính thức thông xe sẽ kết nối tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn. Từ thủ đô đi xe đến Vân Đồn chỉ còn khoảng hơn hai giờ đồng hồ, thay vì hơn 5 tiếng hiện nay.

Điểm đầu cao tốc Hạ Long – Vân Đồn giao với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và Quốc lộ 18, tại phường Đại Yên, TP.Hạ Long

Nhiều đoạn nhà thầu phải bạt núi, mở đường thông tuyến cho cao tốc.

Cao tốc này được xem như một kỳ tích của Quảng Ninh trong phát triển hạ tầng giao thông.

Chỉ với gần 60km nhưng khối lượng công việc thi công của nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn vì tuyến cao tốc này nằm trên địa hình rừng núi hiểm trở.

Cùng với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn , cao tốc Hạ Long – Hải Phòng…, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn được kỳ vọng sẽ góp phần “đại khai phá” một Vân Đồn đầy tiềm năng, nhưng còn sơ khai, với vịnh Bái Tử Long đẹp không kém vịnh Hạ Long và hàng trăm đảo đất lớn nhỏ xanh ngắt giữa biển xanh.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn nối thông với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng sẽ được khánh thành và đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 30/12/2018.