Phát triển đô thị xanh đang là xu hướng phát triển khá phổ biến trên thế giới song tại Việt Nam, sự xuất hiện của các đô thị kiểu này chỉ mới vài năm trở lại đây nhưng có vẻ như ngày càng có dấu hiệu nở rộ và dự đoán “đô thị xanh” sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Bùng nổ dự án đô thị xanh

Cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường bất động sản xuất hiện các đô thị xanh ngay trong tên gọi như Eco, Green, Park, Lake view, Riverside… Dường như yếu tố xanh hay sinh thái đang là những từ khóa marketing được sử dụng rất nhiều trong quá trình quảng bá dự án.

Những cụm từ như đô thị xanh trong lòng phô, không gian xanh, chung cư xanh giữa phố, hồ điều hòa, vườn cây sinh thái được đưa ra như một tiện ích hấp dẫn nhằm hút khách hàng. Thực tế cũng chứng minh được rằng quả thực đây đúng là yếu tố kích cầu khách hàng bởi ngày nay khi mua nhà, khách hàng yêu cầu không chỉ đơn thuần nhà là nơi để ở mà là nơi thụ hưởng cuộc sống hay nói cách khác chất lượng cuộc sống đang được đặt lên hàng đầu khi mua nhà.

cac-du-an-do-thi-xanh-moi-no-ro-mot-vai-nam-tro-lai-day-tai-viet-nam

Tại Việt Nam, đa số người dân vẫn hiểu đô thị xanh là đô thị có nhiều cây xanh, mặt nước, sử dụng nguồn năng lượng sạch như dùng pin mặt trời cho các tòa nhà và có thể trồng cây trên mái nhà và các dự án đô thị tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ dừng lại ở những tiêu chí đó.

Tuy nhiên, để đạt chuẩn một khu đô thị xanh thì cần đáp ứng được 7 tiêu chí sau: không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và danh lam thắng cảnh, cộng đồng cư dân sống thân thiện với môi trường thiên nhiên.

 Phát triển đô thị xanh đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới nhưng tại Việt Nam, 3 năm trở lại đây mới có dấu hiệu ngày càng nở rộ. Để đánh giá chất lượng xanh của một dự án, tại Việt Nam hiện nay đã có đơn vị tiên phong hỗ trợ, đánh giá và cấp chứng chỉ cho các dự án đạt tiêu chuẩn xanh là Hội đồng Công trình xanh (VGBC) đã được Bộ Xây dựng chính thức công nhận vào tháng 3/2009.

Dẫn dắt xu hướng thị trường khi đưa công nghệ xanh vào dự án

Dựa trên nguyên tắc lấy môi trường làm nền tảng phát triển bền vững, giảm thiểu phát thải cacbon, sử dụng năng lượng tái tạo và đưa các yếu tố môi trường vào trong các hoạt động đô thị, các đô thị xanh  phải lồng ghép được các yếu tố trên vào các mặt tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu nghèo đói, tăng mật độ dân cư, và chất lượng môi trường sống.

toan-canh-khu-do-thi-xanh-vinhomes-green-bay

Xu hướng xây dựng đô thị xanh đang được các chuyên gia bất động sản nhận định và nắm bắt đưa vào các dự án của mình. Với tình trạng quỹ đất trong nội đô ngày càng hạn hẹp, nhiều chủ đầu tư đã tìm đến quỹ đất ở xa thành phố và ở vị trí xa như vậy, để thu hút khách hàng, dự án phải đưa ra rất nhiều tiện ích trong đó có yếu tố đô thị xanh nâng cao chất lượng sống là yếu tố thể hiện tốt hơn cả. Nếu đưa yếu tố xanh vào ngay từ khâu thiết kế thì chi phí sẽ không quá cao lại đem lại lợi ích cho cư dân trong suốt vòng đời dự án.

Xứng đáng là đơn vị luôn tiên phong trong các xu hướng, các dự án mới nhất của Tập đoàn Vingroup như dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Green Bay, D’.Capitale…cũng đi theo xu hướng cố gắng đáp ứng tiêu chuẩn của đô thị xanh khi mật độ xây dựng tại các dự án này khá thấp, chủ đầu tư đặc biệt chú trọng đến cảnh quan thiên nhiên tại mỗi dự án khi dành cho chúng một không gian diện tích lớn.

Cùng Đầu tư Vinhomes nhắc lại 7 tiêu chí đô thị xanh tại EU:

icon-phat-minhKhông gian xanh: đô thị có mật độ cây xanh cao, tỷ lệ cây xanh/người cao, công viên, mặt nước được quan tâm

icon-phat-minhCông trình xanh: vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả vật liệu thân thiện môi trường

icon-phat-minhGiao thông xanh: nâng cao tỉ lệ giao thông công cộng, giảm sử dụng phương tiện cá nhân, giảm khí thải CO2

icon-phat-minhCông nghiệp xanh: xây dựng nền công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, hạn chế ô nhiễm

icon-phat-minhChất lượng môi trường đô thị xanh: môi trường không khí sạch, giảm thiểu rác thải, khói bụi, độ ồn

icon-phat-minhBảo tồn cảnh quan thiên nhiên và danh lam thắng cảnh

icon-phat-minhCộng đồng cư dân sống thân thiện với môi trường thiên nhiên

Thông tin có thể quan tâm:

Độc đáo trong ý tưởng thiết kế tại căn hộ D’.Capitale Trần Duy Hưng

Bí quyết vay mua nhà để không trở thành “con nợ”

Nguồn: http://dautuvinhomes.com