Tại Nha Trang, Đà Năng, Phú Quốc hay Hạ Long, việc tìm được dự án thỏa mãn thoả mãn cả 2 yêu cầu đầu tư dài hạn và sở hữu an tâm không phải là bài toán dễ.

Theo chuyên gia Đỗ Anh Tuấn với 10 năm kinh nghiệm trong ngành Tài Chính – Đầu Tư, các vấn đề mà nhà đâu tư luôn quan tâm nhất khi mua căn hộ nghỉ dưỡng. Đó chính là  khi sở hữu một sản phẩm nghỉ dưỡng họ luôn quan tâm tới các vấn đề quan trọng như việc chuyển nhượng, mua bán, tài trợ, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, khả năng bán lại, việc tăng giá của căn hộ,…

Ông Tuấn cho biết thêm câu hỏi mà ông hay được nhận nhiều nhất khi mua Condotel: “Nếu sở hữu, khi tôi cần bán hay cho con thừa kế thì con tôi sẽ nhận chuyển nhượng thế nào, có dễ dàng không, hay phải cần chủ đầu tư phải chấp thuận mới được? Do đó, tôi cần quan tâm đến tính pháp lý, thừa kế, chuyển nhượng”.

                                         Căn hộ hướng biển là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng.

Trên thực tế, pháp lý luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn một sản phẩm đầu tư. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay những nhà đầu tư có thời gian dài theo đuổi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, họ không khó nhận ra pháp lý luôn là “gót chân Asin” của nhiều dự án condotel.

Nếu xét trên bài toán tài chính, các dự án vẫn đảm bảo được lợi nhuận lớn và nhà đầu tư có vô số những lựa chọn trên thị trường đáp ứng được tiêu chí này. Tuy nhiên, xét trên tâm lý đầu tư lâu dài bền vững hay sở hữu an tâm, nhiều nhà đầu tư lại tỏ ra băn khoăn.

                                             Dự án có các tiện ích 5 sao phục vụ người dân và du khách.

Tuy cùng một khu vực, từng dự án với đặc thù, chủ đầu tư, đơn vị vận hành, mô hình riêng mang lại cho nhà đầu tư các giá trị khác nhau. Với dự án tốt, mức lợi nhuận khai thác kinh doanh là 8-12%, thậm chí 15% một năm cho khách hàng đều nằm trong tầm tay. Với nhiều dự án kinh doanh èo uột, 3-4%/năm đôi khi đã quá sức.