Trong bối cảnh tiềm năng du lịch của Việt Nam ngày càng lớn và nhu cầu của các nhà đầu tư ngày càng đa dạng, bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành cơn sốt chung và không còn là cuộc chơi lớn của riêng khu vực Nam, Trung Bộ.

Theo báo cáo mới nhất của Grant Thornton Việt Nam, lượng khách du lịch ở Việt Nam đang tăng kỷ lục trong 2 năm qua. Theo đó, từ năm 2016 đến 2017, khách nội địa tăng từ 72 triệu lượt lên 86 triệu lượt, tương ứng 19%; khách quốc tế tăng 29%. Việt Nam được tổ chức Du lịch Thế giới xếp thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á. Điều này đã tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, kéo quy mô thị trường từ việc phát triển tập trung ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc dần lan rộng ra khu vực phía Bắc mà tâm điểm thời gian gần đây nổi lên như một “hiện tượng” chính là Hạ Long.

Cơn sốt Căn hộ nghỉ dưỡng (Condotel) chuyển hướng về phía Bắc

Nhắc đến Condotel, các chủ đầu tư sành sỏi không còn xa lạ với ba thị trường lớn Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Tuy nhiên, sau 5 năm phát triển nóng, nay đang bắt đầu chững lại do một số hạn chế từ thị trường. Hiện nay, nguồn cung ở các khu vực này đã bước vào giai đoạn bão hoà, các dự án được tung ra ồ ạt nhưng không có nhiều điểm khác biệt về sản phẩm, chính sách. Dự báo, trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ condotel khá dồi dào nhưng lượng tiêu thụ không khởi sắc. Các chủ đầu tư đang hướng tới việc bắt đầu chú trọng tạo ra điểm nổi bật, lợi thế cạnh tranh cho dự án để thu hút người mua.

Thứ hai, mặc dù Condotel được coi là giải pháp tối ưu của bài toán sinh lời thảnh thơi, bền vững nhưng việc “bỏ nhiều trứng vào một giỏ” vẫn không hoàn toàn là một lựa chọn thông minh với thị trường này. Anh Nguyễn Đăng Quốc, người đầu tư bất động sản cho biết: “Nếu đã có một căn hộ nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang thì tôi không có nhu cầu sở hữu thêm một căn hộ thứ hai tại khu vực này nữa mà sẽ chọn một thị trường ở phía Bắc”.

Trái ngược với các tín hiệu không quá tích cực đó, Hạ Long đang âm thầm bứt phá trong cuộc đua bất động sản nghỉ dưỡng với những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Hạ Long sẽ trở thành tâm điểm mới của thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Không phải đến bây giờ Hạ Long mới thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Nhưng chỉ đến khi Quảng Ninh vươn mình lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hạ Long lần lượt công bố các công trình giao thông trọng điểm thì làn sóng đầu tư tại địa phương này mới thực sự bùng nổ.

Rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội xuống chỉ còn 90 phút bằng việc thông cầu Bạch Đằng, Hạ Long đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng.

Dành 48.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, diện mạo của Hạ Long đang thay đổi từng ngày. Hàng loạt công trình lớn được thi công với tốc độ thần tốc như đường cao tốc Hạ Long – Vân Ðồn, cầu Bạch Ðằng, Cảng hàng không quốc tế Vân Ðồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, đường cao tốc Vân Ðồn – Móng Cái… với tổng số vốn đầu tư ngoài ngân sách lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Ðồn là hai dự án đường cao tốc đầu tiên trong cả nước do cấp tỉnh làm Chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Vịnh kỳ quan vẫn luôn có một hấp lực đặc biệt với du khách trong và ngoài nước. Ngày 9/7 vừa qua, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công bố danh sách các điểm đến hàng đầu Việt Nam nửa đầu 2018 với vị trí đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng là vịnh Hạ Long. Có thể thấy, tiềm lực vốn có, cộng hưởng thêm sự năng động, quyết liệt trong việc khai thác du lịch đã dần đưa Hạ Long trở thành tâm điểm du lịch của cả nước và việc thiếu nguồn cung cho thị trường lưu trú tại đây cùng với việc sắp ra mắt của 1 số các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp đang dần tạo ra một cán cân cân bằng cho thị trường Condotel phía Bắc.

Hòn Gai – Tâm ngọc mới của Hạ Long

Khi thông tin chính thức về Hầm Cửa Lục và quy hoạch hạ tầng, giao thông của Quảng Ninh được công bố, thị trường bất động sản khu vực Hạ Long, nổi bật là tâm điểm mới – Bến Đoan (Hòn Gai) lại sôi động hơn bao giờ hết khi từ đây, chỉ cần 3 phút có thể di chuyển sang Bãi Cháy, kết nối dễ dàng và thuận tiện tới các trung tâm giải trí, du lịch, công trình văn hóa cấp tỉnh…

Khu Dịch vụ hỗn hợp cao cấp tại Số 1 Bến Đoan, Hòn Gai – Tâm ngọc mới của Hạ Long với vị trí tầm nhìn đắt giá và sở hữu những ưu thế vượt trội trên thị trường.

Nếu thời gian gần đây, thị trường rất quen thuộc với khu căn hộ hạng sang Best Western The Sapphire Hạ Long của tập đoàn DOJILAND khi “vượt trội” sở hữu vị trí kim cương tại Bến Đoan, tầm nhìn đắt giá ôm trọn Vịnh kỳ quan và hệ thống dịch vụ tiện ích tiêu chuẩn quốc tế 5 sao thì giới đầu tư lại đang chờ ngóng, kì vọng rất lớn việc chuẩn bị gia nhập của “ông lớn” này vào thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng đầy tiềm năng phía Bắc.