Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay, việc để cho các doanh nghiệp trong nước làm cao tốc Bắc – Nam và các công trình hạ tầng lớn của đất nước thì lợi nhuận nếu có sẽ luôn nằm tại Việt Nam, được tái đầu tư để phụng sự đất nước.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Đức Chi đặt câu hỏi: “Phụ thuộc nhiều hơn vào nước ngoài hay phát huy năng lực tự có?” và ủng hộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm đường cao tốc Bắc – Nam cũng như các công trình hạ tầng lớn của đất nước.

Chủ tịch Crystal Bay cho rằng, cá nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhiều doanh nhân Việt biết cách phải làm những gì để huy động tốt nguồn vốn, công nghệ tiên tiến của thế giới, huy động tốt nguồn lực của người dân và của các doanh nghiệp trong nước.

(Chủ tịch Crystal Bay – Nguyễn Đức Chi)

Điều này theo ông Chi vừa giảm nhẹ được tối đa gánh nặng lên ngân sách nhà nước, vừa hạn chế tham nhũng, vừa đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình.

“Lợi nhuận nếu có của các doanh nghiệp Việt luôn nằm lại tại đây, tái đầu tư phụng sự nước Việt. Chỉ riêng điều ấy đáng để mình ủng hộ anh ấy (tỷ phú Phạm Nhật Vượng – PV) triệt để rồi”, Chủ tịch Crystal Bay Nguyễn Đức Chi nói.

Trên thực tế, không chỉ riêng ông Nguyễn Đức Chi mà các chuyên gia kinh tế cũng rất ủng hộ các doanh nghiệp trong nước làm cao tốc Bắc – Nam.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, 8 dự án thành phần của đường cao tốc Bắc – Nam có thể để doanh nghiệp trong nước làm được. Vấn đề là phải sửa quy định về tiêu chí trúng thầu; sửa quy định về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

“Nếu quy định năng lực về tài chính của nhà đầu tư chiếm tỷ trọng 60% tổng số điểm thì phải cho các doanh nghiệp hợp vốn, hợp danh chứ không thể tách riêng từng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đâu phải vốn của họ, mà đằng sau là nhà nước, các ngân hàng của họ sẵn sàng hỗ trợ vốn, nên đáp ứng được yêu cầu”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

Trước ý kiến này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Văn phòng Chính phủ chuyển ý kiến này đến Bộ GTVT để nghiên cứu, có biện pháp chỉ đạo chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo chất lượng, tiến độ và huy động được năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Thống kê mới nhất của Bộ Giao thông vận tải cũng cho thấy trong danh sách các nhà đầu tư quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam hiện nay thì các nhà đầu tư nội đang ‘áp đảo’ nhà đầu tư ngoại.

Cụ thể, đã có tới 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Hong Kong, Trung Quốc… mua hồ sơ sơ tuyển tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc thời gian bán hồ sơ mời sơ tuyển, Bộ Giao thông vận tải sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư cho 8 dự án cao tốc Bắc – Nam.