Hưởng trọn đà phát triển du lịch, cam kết lợi nhuận tốt từ các Chủ đầu tư, nếu không vướng mắc về pháp lý, Căn hộ nghỉ dưỡng vẫn là lựa chọn hấp dẫn khó có thể thay thế của các nhà đầu tư.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2018, du lịch Việt Nam đón hơn 9 triệu lượt khách, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2017. Còn xét về khía cạnh kinh tế, nước ta có độ tăng trưởng nhanh, trong 9 tháng đầu năm 2018 là 229,5%, cao hơn 9 tháng đầu năm 2016 (199,7%) và năm 2017 (215,9%).

Những tín hiệu tích cực từ kinh tế du lịch và nền kinh tế nói chung đã và đang tạo ra một đòn bẩy vững chắc cho thị trường bất động nghỉ dưỡng. Lượng khách du lịch tăng, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày một cao, đòi hỏi một nguồn cung đảm bảo từ các địa điểm du lịch. Việc đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng thời điểm này là một lựa chọn thông minh. Song đây vẫn đang là nỗi băn khoăn của các nhà đầu tư.

TIỀM NĂNG CỦA CĂN HỘ NGHỈ DƯỠNG VÀ NỖI TRĂN TRỞ VỀ PHÁP LÝ?

Tựa đà phát triển của ngành công nghiệp không khói, căn hộ nghỉ dưỡng (với những ưu điểm vượt trội về thiết kế, chính sách chia sẻ lợi nhuận) đã có một hành trình 5 năm phát triển rực rỡ. Không ít các dự án căn hộ nghỉ dưỡng đã đi vào vận hành, đem lại hiệu quả đầu tư tốt. Tuy nhiên, khi cơn sốt này có dấu hiệu bão hoà, pháp lý của căn hộ nghỉ dưỡng từ một vấn đề được “gác lại” nay trở thành trăn trở lớn với các nhà đầu tư.

Do tính pháp lý mù mờ, chỉ được sở hữu 50 năm, căn hộ nghỉ dưỡng truyền thống trở thành một lựa chọn “cầm chân” các nhà đầu tư lâu năm do tính thanh khoản thấp, khó mua đi bán lại. Từ khía cạnh của các nhà đầu tư mới, dự án đã đi vào hoạt động dù hiệu quả cao nhưng chỉ còn thị trường thứ cấp, các dự án chưa ra hàng thì khó đảm bảo cạnh tranh. Suy cho cùng, bất động sản bao đời nay vẫn được coi là một loại tài sản, nếu khó khăn trong việc chuyển đổi (bán, sang nhượng, cho thuê…) vẫn sẽ để lại ít nhiều trăn trở. Cũng vì lý do này, căn hộ nghỉ dưỡng đang bắt đầu có dấu hiệu bão hoà, đặc biệt tại các thị trường phát triển nóng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Số tiền đầu tư ban đầu nhỏ, tính thanh khoản cao, tiềm năng tăng giá hấp dẫn, căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài là đích ngắm mong chờ của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quang Phúc, nhà đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng cho biết, dù khoản tiền dành cho việc đầu tư cho căn hộ nghỉ dưỡng là khoản nhàn rỗi (chưa thực sự cần dùng đến) nhưng rất có thể trong tương lai sẽ cần dùng tới. Giá trị một căn hộ nghỉ dưỡng trung bình khoảng 2 tỷ, không phải một khoản nhỏ để cố định việc sử dụng trong nhiều năm.

Tiềm năng còn nhiều nhưng khúc mắc pháp lý mãi chưa có lời giải đáp, các nhà đầu tư đang đứng trước hai lựa chọn, chuyển dịch sang các địa phương phát triển du lịch lưu trú mới như Quảng Ninh, Quy Nhơn hoặc âm thầm chờ căn hộ nghỉ dưỡng hoàn thiện pháp lý rồi mới quyết định xuống tiền.

CĂN HỘ NGHỈ DƯỠNG SỞ HỮU LÂU DÀI VÀ LÀN SÓNG ĐẦU TƯ MỚI Ở HẠ LONG

Được định hướng trở thành trung tâm kinh tế du lịch của miền Bắc, Hạ Long (Quảng Ninh) đang từng bước khẳng định chỗ đứng trên “mảnh đất vàng” bất động sản nghỉ dưỡng. Song song với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, Hạ Long đón ngày càng nhiều các Chủ đầu tư mới cùng các dự án quy mô lớn, được tính toán, cân nhắc cẩn trọng về vấn đề pháp lý.

Thị trường Hạ Long xuất hiện loại hình căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài đảm bảo tính an toàn trong đầu tư bởi yếu tố pháp lý rõ ràng và minh bạch.

Điểm sáng trong một loạt các dự án sắp ra mắt của Quảng Ninh có thể kể đến dự án mới của DOJILAND (thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI) và thương hiệu quản lý nổi tiếng Quốc tế Best Western Premier 5 sao quốc tế. Bên cạnh pháp lý rõ ràng, sổ đỏ sở hữu vĩnh viễn, dự án này còn có vị trí đắc địa tại khu vực Bến Đoan, tâm ngọc mới của Hạ Long. Với những người đã quen với thị trường Quảng Ninh thì bất động sản Bến Đoan là từ khoá được nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua.

Vị trí đắt giá bên bờ Vịnh, dự án mới của DOJILAND kết hợp cùng thương hiệu quản lý khách sạn 5* quốc tế Best Western Premier sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội.

Hưởng trọn các tiện ích đã của khu vực, đồng thời hưởng lợi từ hạ tầng đang được quy hoạch và xây dựng của thành phố (đặc biệt là công trình thế kỷ Hầm Cửa Lục), tiềm năng tăng giá của BĐS Bến Đoan không còn là bài toán phải chứng minh. Chưa kể, đây sẽ là dự án đầu tiên của Quảng Ninh được quản lý bởi thương hiệu 5 sao danh tiếng Best Western Premier. Xét trên mọi khía cạnh, uy tín và tiềm lực của Chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành, vị trí, tính pháp lý, những căn hộ nghỉ dưỡng sắp ra mắt của DOJILAND xứng đáng là dự án nghỉ dưỡng đáng mong chờ nhất giai đoạn cuối năm 2018.